Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa cho người mới chơi

Trang Chủ » Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa cho người mới chơi

Cờ cá ngựa là một trò chơi giải trí đơn giản nhưng lại hấp dẫn đối với đông đảo giới trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn băn khoăn về luật chơi và cách thức tham gia trò chơi này. Nếu bạn đang quan tâm đến việc tìm hiểu về luật chơi cờ cá ngựa, hãy đọc bài viết dưới đây. Chúng tôi 97win sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết nhất để bạn có thể hiểu rõ và tham gia trò chơi một cách dễ dàng.

Cách chơi cờ cá ngựa
Cách chơi cờ cá ngựa

1. Trò chơi cờ cá ngựa là gì?

Cờ cá ngựa, còn được gọi là cờ đua ngựa, là một trò chơi giải trí được chơi trên bàn cờ. Nguyên gốc của trò chơi này xuất phát từ trò Pachisi của Ấn Độ, trước khi được đưa vào Việt Nam và được biết đến với tên gọi là cờ cá ngựa. Ngoài các trò chơi bàn khác như Uno, Ma sói, cờ cá ngựa cũng là một trong những trò chơi được giới trẻ Việt Nam ưa thích.

Dù có nhiều biến thể tùy thuộc vào từng vùng miền, nhưng vẫn giữ nguyên luật chơi và cách thức chơi đơn giản, không có biến thể cụ thể nào phổ biến.

Trò chơi cờ cá ngựa là gì
Trò chơi cờ cá ngựa là gì

2. Thiết lập trò chơi

Để bắt đầu chơi cờ cá ngựa, bạn cần chuẩn bị những vật dụng cơ bản sau đây:

  • Bàn cờ cá ngựa hình vuông được chia thành bốn phần, mỗi phần sẽ có một màu sắc khác nhau, thường là xanh dương, xanh lá, đỏ, vàng.
  • Hai viên xúc xắc và một chiếc cốc hoặc chén để lắc xúc xắc.
  • 16 quân cờ hình ngựa, được phân thành bốn màu tương ứng với ô vuông trên bàn cờ, mỗi ô có bốn quân cờ hình con ngựa.

Người chơi:

  • Trò chơi yêu cầu ít nhất 2 người chơi và tối đa là 4 người chơi.

Thiết lập bàn cờ:

  • Bàn cờ cá ngựa được chia thành 4 phần, mỗi phần mang một màu sắc riêng.
  • Mỗi phần sẽ có một ô tròn lớn để đặt quân cờ vào vị trí.
  • Các ô tròn nhỏ trên bàn cờ là nơi đặt quân cờ để di chuyển. Người chơi sẽ đặt quân cờ đầu tiên vào ô tròn nhỏ được in đậm, sau đó di chuyển theo kết quả của xúc xắc theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.
  • Các ô số từ 1 đến 6 trên bàn cờ là “chuồng” hoặc điểm đến của người chơi khi di chuyển qua các chặng đường. Người chơi cần xếp đúng các quân cờ vào các ô 6, 5, 4, 3 để chiến thắng.
Thiết lập trò chơi
Thiết lập trò chơi

3. Luật chơi và cách chơi cờ cá ngựa

Để bắt đầu game bài, người chơi cần hiểu cách tung xúc xắc. Lượt tung xúc xắc được quyết định theo thứ tự đã được quy định trước đó, có thể sử dụng trò kéo búa bao để xác định thứ tự. Người chơi sẽ tung xúc xắc vào một chiếc chén hoặc khay có độ nảy, hoặc lắc xúc xắc trong cốc đi kèm. Quan trọng là không được làm rơi xúc xắc ra khỏi vật đựng, nếu không sẽ bị mất lượt chơi.

Xem Thêm  Đánh Giá Draftkings Rocket 2024: Cách Chơi Và Chiến Lược

Sau khi đã nắm vững cách tung xúc xắc, người chơi sẽ tiến hành xuất quân. Quyền xuất quân được trao cho người chơi nào tung được số điểm là 1 hoặc 6 (đối với xúc xắc đơn). Trong trường hợp sử dụng xúc xắc đôi, người chơi cần tung được các cặp số như 1-6, 1-1, 2-2, 3-3, 4-4, 5-5, 6-6 mới có quyền xuất quân. Nếu không, người chơi sẽ không có quyền di chuyển và phải chờ đến lượt tung tiếp theo.

Luật chơi và cách chơi
Luật chơi và cách chơi

4. Mẹo chơi cờ cá ngựa giúp bạn tăng phần thắng

Khi được phép xuất quân, bạn có thể đặt cả hai quân cá ngựa lên bàn cờ của mình cùng một lúc. Việc này giúp bạn nhanh chóng đưa quân về chuồng, đặc biệt khi chúng được sắp xếp thành hàng tại các vị trí 6-5-4-3. Đồng thời, việc xuất nhiều quân cũng giúp bạn tạo ra các chướng ngại vật cho đối thủ, gây khó khăn cho họ. Trong trường hợp quân của bạn bị đá, bạn vẫn còn quân khác để thay thế.

Trong trò chơi cờ cá ngựa với 4 người, bạn cần cẩn thận hơn vì có nhiều quân địch trên bàn cờ. Để ngăn đối thủ tiến quân nhanh hơn, bạn cần phải thông minh trong việc đá các quân của đối phương trên bàn cờ. Sự cạnh tranh gay gắt và chiến thuật “thẳng tay” sẽ tạo ra nhiều tình huống căng thẳng và hấp dẫn trong trò chơi.

Ngoài việc chơi cờ cá ngựa truyền thống, hiện nay bạn cũng có thể thưởng thức trò chơi này trực tuyến thông qua các trang web hoặc ứng dụng. Điều này giúp bạn dễ dàng tham gia trò chơi và có cơ hội kết bạn mới.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về luật chơi cờ cá ngựa. Chúng tôi hy vọng rằng trò chơi này sẽ mang lại những phút giây thư giãn đáng nhớ cho bạn trong các dịp gặp gỡ gia đình hoặc bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]